https://konruay.com

Tyra Banks

ไทรา แบงค์ส เธอคือดารา นางแบบ นักร้อง นักแสดง นักเขียน และ นักธุรกิจ ผู้มีรายได้รวมไม่ต่ำกว่า $90 million หลักการใช้เงินของเธอ คือ “เก็บมากกว่าใช้” เธอเป็นคนที่มีการจัดสรรในเรื่องเงินตลอดว่าสมควรจะใช้ในการทำอะไร เท่าไหร่ ในแต่ละเดือน หรือ ปี เพื่อความปลอดภัย รอบคอบมากที่สุดในการใช้จ่ายเงินออกไป

เธอเล่าว่า เธอเลือกที่จะนำเงินไปลงทุนมากกว่ากับการใช้จ่ายไปกับงานปาร์ตี้ หรือ การช้อปปิ้ง เพื่อซื้อข้าวของต่างๆซึ่งก็ไม่ได้ทำให้เธอมีความสุขมากขึ้นแต่อย่างใด การเก็บออมเงิมต่างหากที่ทำให้เธอมีความสุข “ฉันจะใช้เงินเฉพาะกับสิ่งของที่จำเป็นจริงๆในชีวิตเท่านั้น”

ซึ่งบุคคลแรกที่สอนฉันในเรื่องการเงินก็คือคุณแม่ของฉันเอง ท่านกล่าวว่า เมื่อไหร่ที่ฉันเริ่มต้นในการหาเงินใช้เองแม้จะเป็นจำนวนที่ยังไม่มาก สิ่งแรกที่ควรทำ คือ “การเก็บออมและรู้จักนำเงินไปลงทุน” ทำให้เป็นชีวิต เริ่มสะสมจากจำนวนน้อยๆก่อนจนกระทั่งมีจำนวนมากขึ้นไปเรื่อยๆ

https://konruay.com
https://konruay.com
https://konruay.com

ประวัติ Tyra Banks เธอเป็นชาวอเมริกัน เกิดเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 1973 ส่วนสูง178 ซม. หนัก 64 กิโลกรัม สัดส่วน 37-24-36

เส้นทางก่อนเข้าสู่วงการนางแบบของเธอใช่ว่าจะราบรื่นนัก   หน้าตาไม่ดี  สวยไม่พอ   พ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เธอยังเด็ก  ตัวเธออาศัยอยู่กับแม่ มีเพื่อนที่รู้จักกัน   แนะนำให้เธอเข้าสู่วงการนางแบบ  เพราะ  เห็นว่าเธอมีรูปร่างผอมสูง  เหมาะแก่การเป็นนางแบบ 

แต่พอไปสมัครกับเอเจนซี่เท่านั้นล่ะ   เอเจนซี่บอกว่าเธอมีริมผีปากที่ใหญ่เกินไป   ผมก็ดูหยาบกร้านไม่สวย  จมูกใหญ่  ตัวเธอเองโดนเอเจนซี่ปฏิเสธหลายที่มากว่าไม่รับ  และ  ส่วนใหญ่ก็ให้เหตุผลคล้ายๆกันว่า   ตลาดยังไม่ต้องการลุคนี้   หรือ   บอกว่าเรามีนางแบบผิวสีมากเกินพอแล้ว  แต่เธอก็ไม่หยุดละความพยายาม  หรือ  ท้อใจแต่อย่างใด   จนในที่สุดก็มีอยู่เอเจนซี่หนึ่งรับเธอเข้าสังกัด

https://konruay.com
https://konruay.com
https://konruay.com

ด้านฝั่งเอเจนซี่ที่รับเธอเข้าสังกัด  กล่าวว่า   พอเห็นเธอเข้ามาสมัครปุ๊ป

จุดเด่นของเธอ  คือ  เธอสวยอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะ”  ส่วนสูงได้ นิสัยก็สนุกสนาน ร่าเริง ดูแล้วมีอนาคตไกล  และ  เรากำลังมองหาคนเช่นนี้อยู่พอดี

Tyra Banks  ได้งานเดินแบบในครั้งแรกที่ลอสแอนเจลิส   เป็นงานที่เดินให้ฟรีโดยไม่ได้รับเงินค่าจ้าง ซึ่งเธอตื่นเต้น  และ สนุกมาก  ตัวเธอใส่ส้นสูงซ้อมเดินแบบทุกวัน  ซึ่งมีคุณแม่ของเธอช่วยดูให้  โดยเปิดวีดีโอของนางแบบระดับโลกดู  แล้วฝึกเดินตามเป็นพันครั้ง  เหมือนพวกนักกีฬาที่ต้องมีทั้งพรสวรรค์และพรแสวงตีคู่กันไปจนเก่ง และ ชำนาญ

นางแบบกับรองเท้าส้นสูงเป็นของคู่กัน

คนที่จะเป็นนางแบบต้องใส่รองเท้าส้นสูงทุกประเภทได้อย่างมั่นใจ  เพราะ  เวลาเดินแบบบนรันเวย์นั้น  เจ้าของงานจะมีรองเท้าที่จัดเตรียมเอาไว้  เพื่อให้นางแบบใส่  คือ   ต้องใส่ตามธีมงานที่วางเอาไว้ เพราะฉะนั้นนางแบบต้องสะดวกใส่รองเท้าส้นสูงได้ทุกประเภทอย่างมืออาชีพ

วิธีการเดินให้สง่างาม   คือ   หลังตรง  หน้าตรง เดินเป็นเส้นตรง  ไม่ก้มหน้าหรือเชิดหน้าจนเกินไป ตามองตรงไปข้างหน้า และ ไม่ทำตาล๊อกแล๊ก หรือ เดินฉวัดเฉวียน อย่างคนเมา

ัวอย่างคลิป “เบสิกสอนการเดินแบบเบื้องต้น”

https://www.youtube.com/watch?v=0hMzBRM96gk

https://www.youtube.com/watch?v=0zQCHjuchm8

ัวอย่างคลิป “การเดินแบบอย่างมืออาชีพ”

ส่วนตัวอย่าง เด็กรุ่นใหม่ที่เดินดีๆ ได้แก่ Kaia Gerber อายุ 17 ปี สูง 175 ซม. มีรายได้รวมไม่ต่ำกว่า $500,000 , Luna Bijl (ชาวดัตช์) อายุ 22 ปี สูง 178 ซม. มีรายได้รวมไม่ต่ำกว่า $125 million และ Yasmin Wijnaldum (ชาวดัตช์) อายุ 20ปี สูง 179 ซม. เป็นต้น

ากนั้น Tyra Banks ก็ได้งานถ่ายแบบแคตตาล็อกเสื้อผ้า   เวลาและประสบการณ์ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับเธอมากขึ้น รู้จักมุมกล้อง การโพสท่า และ เจนเวทีมากขึ้น เริ่มโดดเด่นเป็นที่ต้องการของตลาด

ในเรื่องการเดินแบบของเธอนั้นเต็มไปด้วยพลัง แข็งแรง มีชีวิตชีวา

https://konruay.com
https://konruay.com
https://konruay.com
https://konruay.com

เธอเคยร่วมงาน กับ Victoria’s Secret ,  Giorgio Armani , Christian Dior , Dolce & Gabbana , Marc Jacobs , Fendi  และ  Calvin Klein  และ  เธอยังเป็นผู้หญิงผิวสีคนแรกที่ได้ขึ้นปก GQ และ  Sports Illustrated Swimsuit อีกด้วย

เธอขึ้นชื่อว่าเป็นนางแบบที่ได้ค่าตัวสูงในตลอดทุกยุคทุกสมัย ซึ่งถือว่าน้อยคนมากที่จะทำได้เช่นนี้

Tyra Banks   ได้ซื้อแมนชั่นไว้ที่ LA ในราคา $7.75 million มีอีกที่ใน ราคา $7 million และ ได้ซื้อเพนท์เฮาส์อพาร์ทเม้นท์ในนิวยอร์ก ไว้อีกในราคา $17.5 million

https://konruay.com
https://konruay.com
https://konruay.com

ุดที่ทำให้เธอประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง   คือ  การมีเซนส์ในเรื่องธุรกิจ ความทะเยอทะยาน กระตือรือร้น รักความก้าวหน้า ไม่หยุดนิ่ง มุ่งมั่น พัฒนาตนเอง มี Passion  และ  ทำงานหนัก

ส่วนบุคคลที่มีส่วนช่วยสนับสนุนให้เธอประสบความสำเร็จ  คือ  มารดาของเธอนั่นเอง   เพราะ  ช่วงแรกๆในการเข้าสู่วงการนางแบบที่ต้องไปทำงานในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งในขณะนั้นเธอก็ยังเป็นเด็กสาววัยรุ่นอยู่  ซึ่งก็ได้มารดาของเธอที่ยอมลาออกจากงานเพื่อไปช่วยคัดกรองงาน  และ ไปอยู่เป็นเพื่อนทำงานกับเธอที่นั่น

Tyra Banks   กล่าวว่า  แม่คือบุคคลที่เสียสละตัวเองเพื่อเห็นแก่ความสำเร็จของลูก  ซึ่งเธอประทับใจ และ เคารพในความรักของท่านมาก และ แม่เป็นผู้หญิงที่ทำงานหนัก   ท่านทำงาน 2 อย่างในเวลาเดียวกัน   แรกๆท่านก็กลัวและเป็นห่วงลูก  เพราะฉันอายุแค่ 17 ปีเอง ท่านก็กลัวไปสารพัดเหมือนกับแม่คนอื่นทั่วไป   กลัวว่าจะโดนหลอกบ้าง   กลัวว่าจะโดนพาไปทำมิดีมิร้ายต่างๆนาๆ

และ คนที่ถ่ายรูปให้  เพื่อไปสมัครกับเอเจนซี่ก็คือ  แม่ของฉันเอง ทั้งแต่งหน้า ทำผมทุกอย่างก็ฝีมือของท่านทั้งนั้น รวมไปถึงในเรื่องการยิ้ม ว่าควรยิ้มอย่างไรที่ทำให้ดูดี ดูสวยขึ้น 

https://konruay.com
https://konruay.com
https://konruay.com

ในยุคปัจจุบัน

Tyra Banks  กล่าวว่า   สำหรับคนที่อยากเป็นนางแบบในสมัยนี้ ง่ายมากกว่าสมัยก่อนเยอะ เพราะ  คุณไม่ต้องเดินทางไปสมัครตามสถานที่ต่างๆ   เพื่อเสนอโปรไฟล์ของตัวเอง  ขอแค่คุณตื่นเช้าขึ้นมาแต่งหน้าทำผม   ถ่ายรูปสวยๆในมุมต่างๆลงโซเชียลก็ได้แล้ว  เดี๋ยวแมวมองก็เห็นเองผ่านการแชร์ในโลกออนไลน์   มันก็กระจายออกไปเอง  ทุกอย่างมันก็ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น  ไม่ก็ไลฟ์สดโชว์ความเป็นตัวเองสร้างฐานแฟนคลับ   ก็น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในสมัยนี้ได้

สำหรับนางแบบหน้าใหม่

บางคนอาจคิดว่าการมาเดินในเส้นทางสายนี้แล้วรวยเร็วในชั่วข้ามคืน    ได้ทำเงินเป็นล้านเหรียญในระยะเวลาอันสั้น   ซึ่งบางทีอาจจะไม่เสมอไปก็ได้ สำหรับเด็กสาว   อายุตั้งแต่ 14 ปี ที่มีความคิดและการตัดสินใจแบบเด็ก   ควรอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ปกครองอย่างใกล้ชิด  หากเป็นไปได้ควรไปกับบุตรในการทำงานทุกครั้ง  และ อาชีพนางแบบคืองาน  หรือ ธุรกิจจริง   ที่ต้องการคนที่ทำงานอย่างเป็นมืออาชีพ   ซึ่งถือว่าเป็นงานขายอีกรูปแบบหนึ่ง   ที่ช้ภาพลักษณ์   รูปร่าง   หน้าตา   ผิวพรรณ   เพื่อดึงดูดให้คนมาซื้อสินค้าหรือบริการ

https://konruay.com
https://konruay.com
https://konruay.com
https://konruay.com

คนที่ทำในอาชีพนี้สิ่งที่ต้องเรียนรู้   คือ   การรู้จักมุมกล้อง  มุมองศาของตนเองที่ดูดีได้อย่างเป็นธรรมชาติ  ที่สื่อไปยังคนดูอย่างมีศิลปะ  มีความสะดวกโพสท่าได้ทุกอย่าง   เมื่อเจ้าของงานต้องการตามคอนเซ็ปต์  คือ  อยู่ต่อหน้ากล้องแล้ว  ไม่เขินอาย  กลัว แข็งทื่อ หรือ เกร็ง

ถ้าช่างภาพต้องการภาพกระโดดจากทรายหาดสวยๆ  ก็ต้องกระโดดได้จนกว่าจะได้ภาพสวยๆตามที่เขาต้องการโดยปราศจากคำบ่น  หรือ แม้แต่ภาพที่ทะเลทรายแดดร้อนเปรี้ยงๆ  ก็ไม่บ่นร้อนหรือทิ้งงาน

บางเคสเจ้าของงานไม่บอกอะไรเลยให้คิดเอง  โพสท่าเอง ซึ่งถือว่าหินมาก  เพราะ เขามองว่านี่คือหน้าที่คุณ  ที่ต้องมีความคิดสร้างสรรค์เองได้  และ สิ่งที่แบรนด์ต้องการให้มีควบคู่กันไปคือความสามารถในการพูด  หรือ การสื่อสาร เพราะ  ในบางครั้งการเป็นพรีเซนเตอร์ของแบรนด์ดังมักจะมีการสัมภาษณ์ต่างๆเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

การรู้จักสื่อสารจึงเป็นสิ่งสำคัญ  เพราะ  ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณเป็นพรีเซนเตอร์คุณต้องมั่นใจว่าทำให้ผลิตภัณฑ์นั้นๆขายดี  สามารถสร้างดีมานด์ได้มากขึ้น

ฉะนั้น  เวลาทำงานต้องคิดตลอดว่าทำยังไงให้สินค้าออกมาดูดี  มีภาพสวยงาม น่าซื้อ  น่าจับจองเป็นเจ้าของ  ไม่ใช่คิดแต่ว่าสวย น่ารัก  แค่ใส่เสื้อผ้า แต่งหน้า ถ่ายรูปก็คือจบ  “มันไม่ใช่”  มันมีมากกว่านั้นเยอะ  เพราะ  การทำงานขึ้นอยู่ที่ว่าลูกค้าต้องการอะไรเป็นหลัก แนวไหน คอนเซ็ปต์อะไร ใครเป็นช่างภาพ

และ สามารถทำงานร่วมกับคนแปลกหน้าได้  ปรับตัวเก่ง  เข้ากับทุกคนได้  เพราะ  คุณต้องเจอกับคนหน้าใหม่ตลอด  ซึ่งแตกต่างจากคนที่ทำงานบริษัทเดินเข้าออฟฟิซก็เจอแต่คนหน้าเดิมๆ   

รู้จักการทำงานเป็นทีม  มีความรับผิดชอบสูง  และ  มีวินัย

https://konruay.com

บุคคลใดที่สมควรจะเป็นนางแบบได้บ้าง

Tyra Banks    กล่าวว่า   ในเวลาที่คุณถ่ายรูป  หรือ ถ่ายแบบออกมา  คือ “คุณต้องสวยขึ้นกล้องมากกว่าตัวจริงนั่นแหล่ะ  หมายความว่า  คุณเป็นนางแบบได้”  เพราะ  การเป็นนางแบบ  คือ  คุณต้องขายภาพถ่ายซะเป็นส่วนใหญ่ อย่าง พวกโปสเตอร์  นิตยสาร แมกกาซีน ภาพเคลื่อนไหว และ โบรชัวร์ มากกว่าการที่คนจะมาเห็นตัวเป็นๆของคุณ

2 Responses

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *